Thuốc bổ

Tin Tức

Thuốc từ cây mít

Cây mít có tên khoa học là Artocarpus heterophyllus Lam, thuộc họ dâu tằm (Moraceae). Tại Việt Nam, cây mít được trồng ở đồng bằng và vùng núi cao đến 1.000m. Người ta trồng mít chủ yếu để lấy trái làm thực phẩm.

 

Tuy nhiên, trong hạt mít, ngoài tinh bột, protid, lipid, muối khoáng còn chứa một chất [ … ]

 

Bổ thận tráng dương bằng Nhung Hươu

Chứng bất lực ở nam giới có nhiều biểu hiện: hoặc dương vật không cương cứng do không ham muốn, hoặc có ham muốn nhưng không “lên” được, hay có thể cương khi được kích thích nhiều, nhưng sau đó nhanh chóng trở lại như cũ.

 

Theo Đông y, chứng bất lực được điều trị theo phép “bổ thận”. Các bài thuốc [ … ]

 

Tăng hiệu quả thuốc điều trị ung thư nhờ nhung hươu

Là “thần dược Phương Đông” nhưng các công dụng của nhung hươu mới bắt đầu sáng tỏ gần đây dưới lăng kính khoa học Phương Tây.

 

Các nghiên cứu y khoa hiện nay của AG Research ở Hàn Quốc cũng cho thấy các chiết xuất từ nhung hươu làm tăng hiệu quả của thuốc điều trị [ … ]

 

Công dụng chữa bệnh của nhung hươu nai

Từ lâu, y học cổ truyền đã biết tác dụng của nhung hươu nai và ứng dụng vào trị bệnh, tuy nhiên kết quả cũng có giới hạn. Hiện nay, y học vẫn tiếp tục nghiên cứu dược tính của nhung hươu nhằm phát hiện thêm những tác dụng chữa bệnh mới.

 

Nhung hươu nai là sừng của hươu đực hay nai đực. Hàng năm, [ … ]

 

Ai nên sử dụng nhung hươu?

Thường vẫn nghe dân gian truyền nhau rằng chỉ có người già mới có thể sử dụng nhung hươu bởi những người tuổi trẻ dùng nhung sẽ “bị bổ quá”, “béo nứt cả người”.

 

Nhưng đó chỉ là những kinh nghiệm truyền miệng không có những luận cứ khoa học xác đáng. Nghiên [ … ]

 

Dược tính và tác dụng của nhân sâm

Y học cổ truyền đã biết đến tác dụng của nhân sâm từ nhiều ngàn năm nay. Những công dụng ấy được công bố, áp dụng lâm sàng một cách định tính. Nhưng ít ai biết, thực ra các nhà khoa học từ giữa thế kỷ trước, với những thiết bị, khoa học công nghệ đương đại đã cố gắng nghiên cứu về loài thuốc quý – nhân [ … ]

 

Ai không được sử dụng nhân sâm?

Nhân sâm là vị thuốc quý, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích cảm giác thèm ăn… Tuy rất bổ, nhưng dùng nhân sâm không đúng cách, không đúng người, đúng bệnh, dùng quá nhiều… thì lợi bất cập hại.

 

 

Những trường hợp sau đây không được dùng [ … ]

 

Ứng dụng lâm sàn của nhân sâm đối với bệnh tật

Dùng nhân sâm điều trị cấp cứu trong trường hợp bệnh nguy kịch: khí thoát, chân tay lạnh, tự ra mồ hôi, mạch trầm vi tế hoặc trường hợp chảy máu nhiều, gây choáng (suy tuần hoàn cấp), dùng nhân sâm để ích khí cứu thoát, hồi dương cứu nghịch, tùy tình hình chọn các bài:

 

 

Độc sâm thang: nhân sâm [ … ]

 

Nhân sâm cải thiện suy giảm tình dục

Dù muốn hay không đến một độ tuổi nào đó khó ai có thể tránh khỏi tình trạng suy giảm tình dục.

 

Lúc này, người ta trở nên dửng dưng với chuyện "chăn gối", cảm giác ham muốn mất đi hoặc suy giảm một cách tệ hại, theo đó sự khoái cảm cũng không còn mãnh liệt như thời trẻ. Nhiều khi cơ thể còn xuất [ … ]

 

Bài thuốc chữa bệnh dùng linh chi

Nấm linh chi là một trong những vị thuốc quý của y học cổ truyền. Ở nước ta, trong những năm gần đây, linh chi đã được người ta biết đến và sử dụng ngày càng nhiều. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có dùng linh chi.

 

Bổ khí hoạt huyết dùng ở trường hợp đau tim do khí hư, huyết tụ: Linh chi 60g, [ … ]

 
Trang 1 trong tổng số 2 trang